Thưởng thức ẩm thực “Xứ Nẫu”

Phú Yên hiền hoà là điểm hẹn trữ tình đối với mọi hành trình, dù là ngắn hoặc dài ngày. Có dịp vi vu đến “Xứ Nẫu”, cùng team Măng Travel đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức hết các đặc sản Phú Yên thơm ngon nhé! 

Ăn gì ở Phú Yên? Đi Phú Yên du lịch tự túc thì nên mua món ngon gì về làm quà? Cùng tìm lời giải đáp ngay bên dưới đây. 

1. Mắt Cá Ngừ Đại Dương Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương là món đặc sản địa phương mà bạn có thể tìm thấy ở khắp Phú Yên, từ nhà hàng cao cấp đến tiệm ăn bình dân. Cách chế biến thông dụng nhất là hấp hoặc hầm mềm cùng thuốc bắc, gia vị, tỏi, hành, ớt… Mỗi phần mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc gồm 1 đến 2 mắt – có kích cỡ bằng một chén cơm hoặc to hơn. Đây là món ăn bài thuốc giàu dưỡng chất, được người dân Phú Yên lẫn du khách phương xa ưa chuộng.

2.“Bò Gù” Phú Yên

“Bò Gù” thực chất là tên gọi vui của cá ngừ đại dương ở Phú Yên. Bên cạnh đặc sản mắt cá ngừ đại dương vốn dĩ đã quá nổi tiếng, cá ngừ đại dương còn được chế biến thành nhiều món ngon Phú Yên thừa sức làm “say lòng” thực khách. Kể “sương sương” thôi thì đã có lườn cá ngừ nướng, gỏi bao tử cá ngừ, cháo cá ngừ, cá ngừ ăn sống chấm mù tạt (sashimi)… Cá ngừ đại dương Phú Yên thường sở hữu kích thước “khủng”, nặng từ 40kg đến 60kg, thớ thịt săn chắc với độ béo đặc trưng. Đi du lịch Phú Yên, bạn đừng quên thưởng thức món “bò gù” miền biển nhé.

3. Khô Bò Một Nắng Muối Kiến Vàng

Để làm được khô bò một nắng Phú Yên có hương vị “chuẩn”, người ta phải chọn thịt bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa, được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thịt bò, sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị đậm đà, sẽ được phơi nắng, sấy phô rồi phơi sương. Quá trình “một nắng, hai sương” phức tạp này đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon khó diễn tả bằng lời cho món khô bò một nắng Phú Yên. Để trải nghiệm vị giác thêm phần hoàn hảo, bạn nên thưởng thức khô bò một nắng cùng với muối kiến vàng, loại muối độc-nhất-vô-nhị được làm từ kiến, trứng kiến, muối, sả, ớt… Thịt bò mặn mà, dai mềm kết hợp cùng vị chua cay của muối kiến vàng – quả thật đã tạo nên tổ hợp “điểm mười”.

4. Bánh Canh Hẹ Phú Yên

Bánh canh hẹ Phú Yên là một món ngon bình dân nổi tiếng. Không chỉ là một món ăn thanh đạm cho bữa sáng mà nó còn giúp bạn đánh thức vị giác một cách nhẹ nhàng, tinh tế bởi nước dùng thanh mát được ninh từ cá. Đây là món ăn cực kỳ phổ biến tại các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến Ninh Thuận. Tùy vào từng địa phương mà cách chế biến món ăn này cũng sẽ khác nhau. Nơi thì dùng cá cờ, cá chỉ vàng, cá mối… để làm chả cá, nơi thì chỉ dùng thịt và trứng cút, nơi sợi bánh canh làm từ bột gạo, nơi thì lại dùng bột lọc để tạo thành bánh canh. Nhưng nhìn chung, bánh canh hẹ ở Phú Yên vẫn có một nét đặc biệt rất riêng với màu xanh mướt và vị thơm nồng của hẹ.

5. Bún mực đặc sản Phú Yên

Bún mực Phú Yên sử dụng loại mực cơm loại nhỏ, thịt ngọt và không quá dài. Mực còn tươi nước sơ chế kỹ trước khi nấu bún. Một tô bún mực được trang trí khá đẹp mắt, đôi khi cầu kỳ một chút để người thưởng thức “no mắt”. Cách chế biến bún mực được chia ra nhiều công đoạn ngắn. Đầu tiên là phần nước dùng sử dụng cà chua và thơm đun sôi đến khi nước ngọt và đẹp mắt. Sau đó cho phần mực vào nấu tuy nhiên không quá chín để không làm mất mùi vị tươi của mực. Với nồi nước dùng này đầu bếp sẽ nêm các gia vị, hành lá cho phù hợp, đậm đà.

Điểm đặc biệt thu hút thực khách ở món ăn này là vị mực giòn ngọt, nước dùng trong thơm mùi dứa và đẹp màu cà chua hồng đỏ. Bún mực cũng không đòi hỏi quá khắc khe về nguyên liệu. Mực dùng để nấu bún thông thường là loại mực nhỏ và mực cỡ vừa chứ không cần mực to. Nếu như nấu bằng mực to thì món ăn sẽ bớt vị ngon.

6. Gỏi Cá Mai Phú Yên

Đặc sản gỏi cá mai Phú Yên là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi du lịch nơi đây. Nếu có dịp đến với Phú Yên, cả nhà đừng quên để gỏi cá mai vào danh sách các món không thể bỏ qua nhé, đảm bảo bạn sẽ phải thích thú với vị ngon không lẫn vào đâu được của nó.

Bạn sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của món này, cùng với vị ngọt của cá là vị mặn dìu dịu của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị béo giòn của đậu phộng rang và bánh tráng. Nhón thêm một tép tỏi hay trái ớt đỏ cay nồng càng ăn càng thêm khoái khẩu, càng cuốn càng muốn dùng nhiều hơn nữa. Đừng quên thưởng thức gỏi cá mai – đặc sản phú Yên khi du lịch nơi đây nha cả nhà!

7. Sò Huyết Đầm Ô Loan

Sò huyết đầm Ô Loan được đánh bắt thường xuyên để phục vụ du khách, chứ không bảo quản lâu ngày như nhiều nơi khác. Nhờ đó mà món sò có vị tươi ngọt, béo, đậm đà ăn rất khác biệt. Sò có lớp thịt dày, ăn một miếng có thể cảm nhận được hết những tinh túy trong đó, vô cùng kích thích vị giác. Nó còn có lớp vỏ ngoài màu trắng xám, không phải màu đen như các loại sò thông thường. Vì sinh trưởng ở vùng cửa biển có sự giao thoa 2 vùng nước mặn ngọt nên món sò huyết này có hương vị rất riêng và chất lượng dinh dưỡng tuyệt vời.

Là đặc sản chính của Đầm Ô Loan, hầu như du khách nào đến đây đều phải thưởng thức vài món sò huyết mới thỏa mãn sự thèm thuồng. Các món ăn chế biến từ sò huyết cũng rất đa dạng và phong phú.

8. Tôm Hùm Phú Yên

Phú Yên được xem như một trong những thủ phủ tôm hùm của nước ta. Tôm hùm được nuôi ở vịnh Xuân Đài từ những năm 1990 và dần trở thành một trong những ngành nghề nuôi trồng thủy sản đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho nơi đây. Tôm phải được nuôi ở vùng có độ mặn nước biển cao, sạch.

Tôm hùm được đánh giá là một loại hải sản Phú Yên có giá trị không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt dinh dưỡng. Những con tôm hùm tươi xanh được chọn trực tiếp từ bể hay lồng nuôi, với đa dạng cách chế biến như: hấp sả ớt, nướng phô mai hay xốt bơ tỏi đều thơm ngon hấp dẫn. Một trong những lưu ý khi lựa tôm hùm đó là tôm ngon thân phải chắc, phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên và không có mùi tanh, ươn. Đến với Phú Yên đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức loại hải sản thơm ngon này.

 

Hãy cùng MĂNG TRAVEL thưởng thức ẩm thực “Xứ Nẫu” nhé!

Nguồn Tổng Hợp